https://vitaminwater.co.th

ทำไมจึงควรเสริม วิตามินสำหรับเด็ก ?

ในช่วงวัยที่ลูกกำลังเริ่มโต โดยเฉพาะช่วงวัย 3-6 ขวบ เป็นช่วงที่เรารู้สึกว่าลูกเริ่มมีเหตุผลของตัวเองมากขึ้น หรือเริ่มไม่ฟังพ่อแม่ มีเพื่อนมากขึ้น ติดเล่นมากขึ้น บอกซ้ายไปขวา นั่นเป็นธรรมดาของพัฒนาการเด็ก ในช่วงวัยนี้

ส่งผลมาถึงพฤติกรรมการกินในแต่ละมื้อ ซึ่งแม้จะถึงวัยที่ลูกควรกินอาหารหลักให้ครบ 3 มื้อ แต่เด็กหลายคนกลับต้องให้พ่อแม่เคี่ยวเข็ญกว่าจะผ่านไปในแต่ละมื้อ บังคับให้นั่งกินข้าวกันจนหมด หลายครอบครัว ที่ฝึกลูกการกินมาตั้งแต่เล็ก ๆ อาจจะไม่ค่อยเจอปัญหา แต่หลายครอบครัวก็จำเป็นต้องใช้ตัวช่วย

หากลูกเป็นเด็กกินยาก กินน้อย หรือ กินแต่อาหารเดิมซ้ำ ๆ ที่ไม่มีประโยชน์ การให้ลูกกินวิตามินเสริมสำหรับเด็ก จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่อง ได้รับสารอาหารไม่ครบ ไม่เพียงพอ ในช่วงวัยที่ลูกเลือกกิน แต่เมื่อผ่านพ้นช่วงวัยนี้ไป เขาก็จะเริ่มปรับตัว และกินอาหารได้ดีขึ้น

กินวิตามินเด็กอย่างไร ? ให้ได้ประโยชน์

  1. เลือกวิตามินรวม

หากตัดสินใจที่จะให้ลูกกินวิตามิน ควรเสริมวิตามินหรือแร่ธาตุทั่วไป หรือ วิตามินรวมให้กับลูก แต่ต้องมั่นใจว่าวิตามินแต่ละชนิดไม่เกินปริมาณที่ร่างกายลูกควรได้รับในแต่ละวัน วิตามินจำเป็นที่ลูกควรได้รับ วิตามิน A, B, C และ D, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม และกรดโฟลิก

  1. ปรับพฤติกรรมการกิน

นอกจากการกิน วิตามินสำหรับเด็ก เพื่อเสริมให้กับร่างกายลูก เวลาที่ลูกไม่ค่อยกินข้าว กินยาก น้ำหนักน้อย ตัวเล็ก เพราะเลือกกินแล้ว อย่าลืมว่าวิตามินเป็นแค่อาหารเสริม ไม่ใช่อาหารหลัก ดังนั้นไม่ควรให้ลูกกินเป็นอาหารหลักแทนข้าว ถ้าสามารถปรับนิสัยการกินของลูกได้ ให้ลูกกินอาหารได้ครบ 5 หมู่ ทุกมื้อ มีผัก มีผลไม้ไม่ขาด วิตามินเสริมก็อาจจะค่อย ๆ ลดลงได้

  1. เลือกวิตามินสูตรไม่มีน้ำตาล

ถ้าต้องเลือกวิตามินเด็ก โดยเฉพาะสูตรน้ำที่ปรุงแต่งรสชาติให้ลูก ควรเลือกแบบที่เป็นสูตรปราศจากน้ำตาล เพื่อป้องกันลูกฟันผุ หรือได้รับน้ำตาลมากเกินไปด้วย

  1. เลือกวิตามินที่มีใยอาหารธรรมชาติ เสริมภูมิคุ้มกัน

ความต้องการของเด็ก นอกจาก เรื่องสารอาหารแล้ว ควรได้รับวิตามิน ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันด้วย เลือกวิตามินที่มีใยอาหารธรรมชาติ เช่น โอลิโกฟรุกโตส (Oligrfructose) ซึ่งช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร ทำให้ขับถ่ายดี และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้

  1. กินวิตามินเสริม ควบคู่การออกกำลังกาย

อยากให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง นอกจากอาหารการกิน การเสริมวิตามินแล้ว การพาลูกออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน ได้ออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย เด็ก ๆ ยังได้วิตามินแบบฟรี ๆ เช่น วิตามินดีจากแสงแดด การออกกำลังกายช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกในเด็ก และรักษาความแข็งแรงของกระดูกในวัยรุ่นที่กำลังเจริญเติบโต และยังช่วยควบคุมน้ำหนัก ไม่เป็นโรคอ้วน ลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ เช่น เบาหวาน โรคหลอดเลือดด้วย