https://vitaminwater.co.th

5 เคล็ดลับ หัวแล่น คิดงานไหลลื่น ปรื้ดๆ

ในช่วงที่งานถาโถมเข้ามามากมาย ไม่หยุดไม่หย่อน และต้องทำงานให้เสร็จทันลุล่วงตามเวลาที่กำหนด จนบางทีอาจทำให้เรามีอาการสมองตื้อสมองตัน หรือ ความคิดไม่ไหลลื่น คิดงานไม่ออก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเหล่านี้ เรามีวิธีดีๆมาแบ่งปันกัน

 

พักสักนิด เพื่อพิชิตงานที่หนักหน่วง

พักจากการทำงานลงก่อน แล้วเปลี่ยนบรรยากาศไปทำอย่างอื่นก่อนสักหน่อย การจดจ่ออยู่กับการทำงานนานๆจนหัวตื้อ คิดอะไรไม่ออก เป็นสัญญาณของร่างกายที่บอกว่าอยู่ในภาวะกดดันหรือเครียดกับการจดจ่อกับงานที่มากเกินไป ถ้าฝืนทำต่อไป อาจทำให้งานออกมาไม่มีประสิทธิภาพ แล้วผลลัพธ์ของงานก็จะออกมาไม่ดีตามไปด้วย

หากทำงานมาเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน แล้วรู้สึกสมองตื้อ หัวไม่แล่น แนะนำให้พักการทำงานลงสักเล็กน้อย แล้วออกไปเดินเล่นสูดอากาศยืดเส้นยืดสายสักเล็กน้อย ให้สมองได้พักสักหน่อย แล้วค่อยกลับมาลุยทำงานกันใหม่

 

ไปออกกำลังกาย

เมื่อทำงานมาทั้งวัน ตั้งแต่เช้าจรดเย็นแล้ว ยามเย็นอาจหาเวลาสักเล็กน้อย ไปออกกำลังกาย อาจจะเปนการวิ่ง หรือ เล่นกีฬาต่างๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณทำงานออฟฟิศอาจหาเวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์ แบ่งเวลามาหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น เลือดไปเลี้ยงสมองง่ายขึ้น งานที่ทำก็จะไหลลื่นตามไปด้วย

 

ดื่มน้ำเยอะๆ

บางคนนั่งทำงานยุ่งทั้งวัน จนบางทีแม้แต่ดื่มน้ำอาจจะยังไม่ค่อยได้ดื่มด้วยซ้ำ ซึ่งการดื่มน้ำน้อยนี้ ส่งผลให้ร่างกายเราตอบสนอง ทำให้อาจทำให้เราเฉื่อย หัวสมองตื้อ คิดอะไรไม่ค่อยออก สมองไม่แล่น ทั้งยังอาจทำให้มีอาการปวดศรีษะร่วมด้วยได้

เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในร่างกาย ซึ่งร่างกายของมนุษย์นั้นประกอบไปด้วยน้ำ ถึงร้อยละ 60 ของน้ำหนักในร่างกายทั้งหมด การที่ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จะทำให้ระบบไหลเวียนดีขึ้น ช่วยเพิ่มออกซินเจนไปเลี้ยงเลือดและสมอง ทำให้สมองเฟรช คิดงานไหลลื่น

ทำให้มีกระบวนการคิด และการจดจำต่างๆดีขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว ถึงแม้งานจะยุ่งหรือหนักแค่ไหน ก็อย่าลืมที่จะจิบน้ำในระหว่างการทำงานเป็นระยะๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ไม่มากก็น้อย

 

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

ในช่วงใกล้ถึงเดดไลน์งานที่ต้องส่ง อาจทำให้ต้องเร่งทำงานหามรุ่ง หามค่ำ อดหลับอดนอน แต่สมองของคนเรานั้นมีขีดจำกัด ถ้าหักโหมมากไป อาจทำให้ผลงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร หรือมีข้อผิดพลาดของงานที่มากขึ้น หากรู้สึกว่าสมองตื้อคิดงานไม่ออก หรือ รู้สึกง่วง ควรนอนพักผ่อนให้เต็มที่ แล้วค่อยตื่นขึ้นมาทำงานต่อพร้อมกับสมองที่สดชื่น เพราะร่างกายและสมองของเราก็ต้องการการพักผ่อนเช่นกัน

 

กินอาหารที่มีประโยชน์

เลือกกินอาหารที่มีวิตามินเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะ วิตามิน บี6 และ บี12 เช่น ไข่ไก่ นม เนื้อปลา ตับสัตว์ ข้าวไม่ขัดสี ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีวิตามินบี โดยเฉพาะ ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ เครื่องดื่มวิตามินที่มีทั้งวิตามินบี6 และ บี12 เป็นส่วนประกอบ เพราะ วิตามินบีนั้น ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง

 

ในช่วงที่ต้องทำงานต่อเนื่องยาวนาน ลองนำเทคนิคต่างๆ ข้างต้นไปใช้ ช่วยให้สมองสดใส พร้อมทำงานได้อย่างเต็มที่