https://vitaminwater.co.th

7 วิธีแก้แฮงค์ ที่สายปาตี้ควรรู้

หลาย ๆ คนคงรู้จัก อาการแฮงค์ หรือ อาการเมาค้าง ที่เกิดหลังจากดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมากเข้าไป ซึ่งอาการจะแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล  แต่อาการส่วนใหญ่ที่มักพบเจอ คือ อาการปวดหัว คลื่นไส้ และท้องเสีย รวมทั้งมีอาการอ่อนเพลียตามมาอีกด้วย

โดยทาง ทางแพทย์ Providence Veterans Affairs Medical Center ที่ Rhode Island ได้บอกถึง 7 เคล็ดลับที่ช่วยอาการเมาค้าง ดังนี้

7 วิธีแก้แฮงค์ เพียงทำตามก็ได้ผล

 1. ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปซ้ำ
  หรือที่เรียกกันบ้านๆว่า “ถอน” นั้น ไม่ได้ช่วยลดอาการเมาค้าง เพียงแค่ช่วยลดอาการเพียงชั่วขณะเท่านั้น
 2. ดื่มน้ำให้เยอะ 
  เพราะการดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยกระตุ้นให้มีการปัสสาวะมากขึ้น เพื่อให้แอลกอฮอลขับออกจากทางปัสสาวะ และถ้าหากมีอาการท้องเสีย เหงื่อออก หรือ อาเจียน จะทำให้มีการสูญเสียน้ำ ควรดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป ซึ่งการดื่มน้ำจะช่วยลดอาการเมาค้างได้

 3. รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต
  การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียและปวดหัวได้ เนื่องจาก สมองไม่ได้รับพลังงานที่เพียงพอ หลายๆคนเมื่อดื่มแอลกอฮอล์แล้วไม่ได้กินอาหารร่วมด้วย จะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงมากขึ้น การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้อาการดีขึ้น

 4. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ที่มีสีเข้ม
  จากการทดลองพบว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่มีสี เช่น วอดก้า หรือเหล้าจิน ทำให้เกิดอาการเมาค้างได้น้อยว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีสีเข้มๆ เช่น ไวน์ วิสกี้ หรือเตกีล่า แอลกอฮอล์ส่วนใหญ่ที่อยู่ในเครื่องดื่มนั้นจะมาในรูปแบบของเอธานอล แต่เครื่องดื่มที่มีสีเข้มจะมีส่วนผสมทางเคมีอื่นๆ เพิ่มเข้าไปด้วย เช่น เมธานอล ซึ่งทำปฏิกิริยากับร่างกายได้รุนแรงกว่า ทำให้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเมาค้างที่รุนแรงกว่า

 5. รับประทานยาแก้ปวด
  ยกเว้น พาราเซตามอล ยาแก้ปวด อาธิเช่น ไอบูโพรเฟน และยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ อาจจะช่วยลดอาการปวดหัวและปวดตามร่างกายได้ แต่อาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ร่วมกับที่ถูกแอลกอฮอล์ทำให้เกิดอาการระคายเคืองอยู่เดิม แต่ห้ามรับประทานพาราเซตามอล เพราะหากแอกอฮอล์ยังตกค้างอยู่ในเลือด จะทำให้เพิ่มความเป็นพิษของพาราเซตามอลในตับได้

 6. ดื่มชาหรือกาแฟ
  คาเฟอีนนั้นอาจไม่ได้มีฤทธิ์ลดอาการเมาค้างได้โดยตรง แต่มันเป็นสารกระตุ้นประสาท ซึ่งอาจจะช่วยลดอาการเวียนศรีษะและอ่อนเพลียได้

 7. ทานอาหารที่มีวิตามินบี
  เช่น ปลา ไข่ไก่ ขาวไม่ขัดสี และ ถั่วต่างๆ หรือเลือกดื่ม ยันฮี วิตามินวอเตอร์ ที่มีวิตามินบีหลายชนิด มีงานวิจัยพบว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์จะมีอาการเมาค้างน้อยลง หากก่อนดื่ม ระหว่างดื่ม และหลังดื่ม ได้ทานวิตามินบี ในปริมาณที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตามแพทย์และผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การงดดื่มแอลกอฮอล์เลยจะดีที่สุด นอกจากจะไม่แฮงค์แล้ว ยังไม่ทำลายสุขภาพอีกด้วย
ด้วยความห่วงใย เลิกเหล้าโทร 1413

 

แหล้งข้อมูล: Havard health publishing